Nghị định 141/2026/NĐ-CP đã nâng ngưỡng doanh thu không chịu thuế của hộ kinh doanh từ 500 triệu lên 1 tỷ đồng/năm, áp dụng từ 01/01/2026. Đây là thay đổi có lợi cho hàng triệu hộ. Nhưng hộ kinh doanh doanh thu dưới 1 tỷ có thật sự “không phải làm gì”? Bài viết tóm tắt nghĩa vụ về thuế, hóa đơn, sổ sách và những việc vẫn phải làm để không bị phạt.

Hộ kinh doanh doanh thu dưới 1 tỷ
Hộ kinh doanh doanh thu dưới 1 tỷ

Ngưỡng 1 tỷ đồng theo Nghị định 141/2026

Nội dung Thông tin
Văn bản Nghị định 141/2026/NĐ-CP (ban hành 29/4/2026), sửa đổi Nghị định 68/2026/NĐ-CP về quản lý thuế với hộ, cá nhân kinh doanh
Hiệu lực áp dụng Từ 01/01/2026 (hồi tố)
Nội dung chính Hộ có doanh thu năm từ 1 tỷ đồng trở xuống không chịu thuế GTGT và không phải nộp thuế TNCN (trước đây ngưỡng là 500 triệu)
Số thuế đã nộp theo ngưỡng cũ Được xử lý như nộp thừa: bù trừ hoặc hoàn trả theo quy định (Điều 12 NĐ 68/2026)

Song song, từ 01/01/2026 hộ kinh doanh đã bỏ thuế khoán và lệ phí môn bài theo Nghị quyết 198/2025/QH15.

Hộ doanh thu dưới 1 tỷ có phải nộp thuế không?

Không phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN từ hoạt động kinh doanh nếu tổng doanh thu cả năm từ 1 tỷ đồng trở xuống. Lưu ý:

  • Ngưỡng tính trên tổng doanh thu cả năm của hộ (cộng tất cả địa điểm, kênh bán: cửa hàng, online, sàn TMĐT).
  • Doanh thu là số tiền bán hàng, cung cấp dịch vụ — không trừ chi phí.
  • Một số loại thu nhập khác (VD cho thuê tài sản) có cách xác định riêng — nên hỏi cơ quan thuế nếu hộ có nhiều hoạt động.

Chi tiết cách tính khi vượt ngưỡng: kê khai thuế hộ kinh doanh 2026.

Hộ kinh doanh nhỏ xuất hóa đơn cho khách
Hộ kinh doanh nhỏ xuất hóa đơn cho khách

Có phải xuất hóa đơn điện tử không?

Theo các hướng dẫn hiện hành, hộ có doanh thu dưới 1 tỷ đồng/năm chưa bắt buộc dùng hóa đơn điện tử; nhà nước khuyến khích dùng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền. Hộ vượt 1 tỷ thuộc nhóm phải dùng hóa đơn điện tử.

Dù không bắt buộc, bạn nên cân nhắc dùng hóa đơn điện tử khi:

  • Khách là doanh nghiệp cần hóa đơn để hạch toán chi phí.
  • Doanh thu đang tăng, có khả năng vượt 1 tỷ trong năm.
  • Bán qua sàn TMĐT hoặc muốn minh bạch doanh thu khi vay vốn ngân hàng.

Xem thêm hóa đơn điện tử cho hộ kinh doanh.

Ghi sổ và thông báo doanh thu

Vẫn phải ghi chép doanh thu

Theo Thông tư 152/2025/TT-BTC (hiệu lực 01/01/2026), hộ dưới ngưỡng vẫn phải ghi chép, theo dõi doanh thu theo mẫu sổ đơn giản. Đây là căn cứ chứng minh hộ thuộc diện không chịu thuế. Hướng dẫn chi tiết: sổ kế toán hộ kinh doanh.

Thông báo doanh thu với cơ quan thuế

Hộ dưới ngưỡng vẫn thực hiện thông báo doanh thu theo mẫu và thời hạn cơ quan thuế hướng dẫn (năm 2026, nhiều nơi áp dụng mẫu 01/TKN-CNKD với hạn thông báo đến 31/7/2026). Mẫu và thời hạn có thể được cập nhật, nên theo dõi thông báo của cơ quan thuế quản lý hoặc ứng dụng eTax Mobile.

Không chịu thuế ≠ không phải khai báo. Hộ không thông báo doanh thu đúng hạn vẫn có thể bị xử phạt về thủ tục thuế.

Khi nào hộ “vượt ngưỡng” và phải làm gì?

Khi doanh thu lũy kế trong năm vượt 1 tỷ đồng, hộ chuyển sang kê khai, nộp thuế theo quý theo hướng dẫn tại Nghị định 68/2026/NĐ-CP (đã sửa đổi), đồng thời thuộc diện dùng hóa đơn điện tử. Vì vậy:

  • Theo dõi doanh thu hằng tháng, không đợi cuối năm.
  • Chuẩn bị sẵn phần mềm bán hàng, hóa đơn điện tử và chữ ký số khi doanh thu tiến gần 1 tỷ.
  • Lưu đủ chứng từ chi phí (hóa đơn đầu vào) nếu dự kiến tính thuế trên thu nhập.
Ghi chép doanh thu hộ kinh doanh
Ghi chép doanh thu hộ kinh doanh

Bảng tóm tắt nghĩa vụ theo mức doanh thu

Nghĩa vụ ≤ 1 tỷ/năm > 1 tỷ/năm
Thuế GTGT, TNCN Không chịu Kê khai, nộp theo quy định
Thuế khoán, lệ phí môn bài Đã bỏ từ 01/01/2026 Đã bỏ từ 01/01/2026
Hóa đơn điện tử Chưa bắt buộc, khuyến khích Bắt buộc (có mã hoặc từ máy tính tiền)
Sổ sách Sổ theo dõi doanh thu Bộ sổ S2b–S2e-HKD theo hoạt động
Thông báo/khai với cơ quan thuế Thông báo doanh thu Khai thuế theo quý

Câu hỏi thường gặp

Hộ kinh doanh doanh thu 800 triệu có phải nộp thuế năm 2026 không?

Không phải nộp thuế GTGT, TNCN vì dưới ngưỡng 1 tỷ đồng theo Nghị định 141/2026; vẫn phải ghi sổ và thông báo doanh thu.

Đã nộp thuế quý I/2026 theo ngưỡng 500 triệu thì sao?

Số tiền đó được xác định là nộp thừa, được bù trừ hoặc hoàn theo quy định. Một số cơ quan thuế khuyến nghị chờ hết năm để xác định doanh thu thực tế trước khi làm hồ sơ hoàn — xem hoàn thuế hộ kinh doanh.

Hộ bán online trên sàn có được áp ngưỡng 1 tỷ không?

Có, ngưỡng tính trên tổng doanh thu năm của hộ, gồm cả doanh thu online. Lưu ý sàn TMĐT có thể khấu trừ, khai thay theo quy định — nên đối chiếu số đã khấu trừ.

Hộ dưới 1 tỷ có cần chữ ký số không?

Không bắt buộc, nhưng hữu ích nếu bạn muốn xuất hóa đơn điện tử cho khách doanh nghiệp hoặc khai báo online.

Home Casta giúp hộ kinh doanh theo dõi ngưỡng 1 tỷ

Phần mềm kế toán hộ kinh doanh của Home Casta ghi doanh thu, chi phí theo ngày, báo cáo doanh thu lũy kế để bạn biết khi nào sắp chạm ngưỡng, kết nối sẵn hóa đơn điện tử và phần mềm bán hàng khi cần chuyển đổi.

Gọi/Zalo 0941.111.286, hoặc xem phần mềm kế toán hộ kinh doanh Home Casta.

*Bài cập nhật đến ngày 04/11/2026, tổng hợp từ Nghị định 141/2026/NĐ-CP, Nghị định 68/2026/NĐ-CP và hướng dẫn của cơ quan thuế; mẫu biểu và thời hạn có thể thay đổi, nên đối chiếu thông báo của cơ quan thuế quản lý.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *